当前位置:首页>留学资讯
泰国这10座美出天际的寺庙,你都去过哪些?
编辑 :泰国武里南皇家大学发布时间:2023-03-01

 泰国作为信仰佛教的“人间佛国”,是全世界有名的寺庙集中地,这里的每一座寺庙有的金碧辉煌,有的朴实无华,有的宏伟庄严。在泰国人民心中,他们都是神圣而亲和的圣地。下面就让我们来看看,除了玉佛寺,泰国还有哪些美得让你震撼的寺庙。

 ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันไม่ว่าผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยวัดก็ยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยค่ะไม่ว่าเราจะไปที่ไหนทำอะไรชีวิตประจำวัดของเราก็จะมักเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาอยู่เสมอทุกครั้งที่ออกเดินทางไปไหนสักแห่งสถานที่แรกที่เรามักไปเพื่อเอาฤกษ์เอาชัยก็คือวัดที่อยู่ในท้องถิ่นนั้นๆค่ะ

 古往今来,不管经历了几朝几代,寺庙都是泰民族精神的凝聚之地。不管是去哪里、做什么,泰国人的日常生活的一切都与佛教紧密相连。每次去到一个地方,都会最先想要到当地的寺庙去拜一拜。

 วันนี้เราเลยจะพาไปเที่ยวชมวัดสวย15แห่งทั่วเมืองไทยตั้งแต่เหนือจรดใต้ตามมาดูกันค่ะว่ามีวัดไหนที่เคยไปเที่ยวไหว้พระกัน

 今天就让我们一起来看看全泰国上下的15座最美庙宇,你都去过哪些呢?

 1.วัดพระแก้วกรุงเทพฯWat Phra Kaew(曼谷)

 วัดคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทยก็คือที่นี่ค่ะวัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือวัดพระเเก้วเป็นวัดในพระบรมมหาราชวังเช่นเดียวกับวัดพระศรีสรรเพชญ์ซึ่งเป็นวัดในพระราชวังหลวงในสมัยอยุธยานอกจากนี้ภายในวัดพระศรีรัตนศาสดารามเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรหรือพระแก้วมรกตซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยกราบไหว้

 玉佛寺位于曼谷大皇宫之中,其原型是古泰国大城王朝时期皇宫中的帕喜善佩寺。寺内供奉着一块由一整块翡翠雕成的玉佛像,是吸引泰国人络绎不绝前来朝拜的圣物。

 2.วัดถ้ำเขาวงอุทัยธานีWat Tham Khao Wong(乌泰他尼府)

 ดูเผินๆภายนอกจะเห็นเป็นเรือนไม้ขนาดใหญ่โอบล้อมด้วยเขาหินปูนเหมือนเป็นรีสอร์ทสวยงามท่ามกลางบรรยากาศกำลังเย็นสบายๆของหน้าหนาวแต่ที่จริงแล้วที่นี่คือวัดถ้ำเขาวงวัดนี้เหมือนกับศาลพระภูมิขนาดยักษ์ตั้งอยู่ในตำบลบ้านไร่จังหวัดอุทัยธานีนี่เองเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในUnseen in Thailandเลยทีเดียวค่ะ

 Wat Tham Khao Wong从外面看上去是一座被石灰石环绕的大木屋,更像是一个适合在凉季来游玩的度假胜地,但实际上这里千真万确是一座寺庙。这座寺庙就像一座巨大的神殿,超凡脱俗隐藏在乌泰他尼府的Ban Rai镇,可以说是少有人知道的小众美景哦。

 3.วัดพระธาตุเขาน้อยน่านWat Phra That Khao Noi(难府)

 วัดพระธาตุเขาน้อยตั้งอยู่ในตำบลไชยสถานองค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อยซึ่งอยู่ด้านตะวันตกของตัวเมืองน่านซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ240เมตรที่นี่จึงกลายเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของจังหวัดน่านนอกจากนี้ตรงจุดลานปูนซึ่งจะมีพระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่คือพระพุทธมหาอุตมมงคมนันทบุรีศรีเมืองน่านประดิษฐานอยู่ด้วยค่ะเรียกได้ว่าได้ทั้งมาไหว้พระและชมวิวสวยๆ360องศากันได้ที่นี่

 Wat Phra That Khao Noi寺位于泰国难府的Chaisatan镇,供奉着佛祖舍利子的佛塔坐落在难城西面的Khao Noi山山顶,海拔高度约240米,这里因此成为了俯瞰难城风光的绝佳观景点。此外,在观景台上还供奉着一尊巨大的金碧辉煌的佛像。来这里不仅能求佛祈福,还能360度观赏到难城的美景。

 4.วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วเพชรบูรณ์Wat Prathat Phasornkaew(碧差汶府)

 วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วหรือวัดพระธาตุผาแก้วนี้ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาในหมู่บ้านทางแดงเขาค้อจังหวัดเพชรบูรณ์ค่ะที่นี่มีภูเขาสูงใหญ่ซ้อนกันเป็นทิวเขาเรียงรายโอบรอบบริเวณศาลาปฏิบัติธรรมไว้และมีถ้ำอยู่บนปลายยอดเขาอีกด้วยความสวยงามของวัดนี้อยู่ที่กระจกกระเบื้องต่างๆที่มารวมตัวกันกลายเป็นวัดกระจกหลากสีส่องแสงสวยงามท่ามกลางขุนเขาที่เงียบสงบของเขาค้อนั่นเอง

 Wat Prathat Phasornkaew寺又称Wat Phra That Pha Kaew寺,位于碧差汶府考科县Tang Deang村附近的的山上。这一片山峦叠嶂起伏连绵,将寺庙环抱其中。在山顶上还有洞穴。这座寺庙由各色各样的琉璃和砖瓦装饰而成,在宁静祥和的山间闪耀着美丽的光芒。

 5.วัดโพธิ์ท่าเตียนกรุงเทพฯWat Pho(曼谷)

 วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหารหรือวัดโพธิ์ท่าเตียนเป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทยตั้งอยู่ที่ถนนท่าเตียนกรุงเทพฯค่ะเป็นวัดประจำรัชกาล1ซึ่งมีความงดงมอย่างยิ่งในพระวิหารประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ที่คนไทยบูชากราบไหว้นอกจากนี้ทางยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนวัดโพธิ์ท่าเตียนให้เป็นมรดกความทรงจำโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเมื่อมีนาคมพ.ศ.2551อีกด้วย

 卧佛寺又叫菩提寺,是泰国最重要的寺庙之一,位于曼谷市内的Tha Tien路,始建于拉玛一世统治时期,雄伟壮丽。佛殿里供奉着一尊巨大的卧佛,供泰国人顶礼膜拜。联合国教科文组织于2008年3月将卧佛寺登记为亚太地区的世界遗产。

 6.วัดโสธรวรารามวรวิหารฉะเชิงเทราWat Sothonwararam(北柳府)

 วัดโสธรวรารามวรวิหารหรือที่เราเรียกกันย่อๆว่าวัดโสธรนั้นเป็นหนึ่งในวัดที่มีความเก่าแก่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมานานคาดกันว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธโสธรหรือหลวงพ่อโสธรพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของฉะเชิงเทราค่ะความสวยงามของวัดและภาพจิตรกรรมฝาผนังโดยรอบนับตั้งแต่พื้นพระอุโบสถเสาผนังและเพดานจะบรรจุเรื่องราวให้เป็นแดนแห่งทิพย์เป็นเรื่องราวของสีทันดรมหาสมุทรจตุโลกบาลสวรรค์ชั้นดาวดึงส์พรหมโลกดวงดาวเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมเสมอ

 Wat Sothonwararam寺,简称Wat Sothon寺,是泰国最古老的寺庙之一,相传Wat Sothon寺始建于大城王国末期。这座寺庙里供奉着泰国北柳府的守护佛——索托恩佛陀,又名琅勃拉邦索托恩佛陀的塑像。寺庙气象庄严,瑰丽壮观,佛殿从地板到柱子,再到墙壁和天花板都雕饰着精美的壁画,这些壁画记录讲述了神界的事迹,吸引了众多游客前来观赏。

 7.วัดศรีชุมสุโขทัยWat Si Chum(素可泰府)

 วัดศรีชุมเป็นโบราณสถานในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยค่ะวัดนี้เป็นที่ประดิษฐานองค์พระพุทธรูปอยู่ในมณฑปชื่อว่าพระพุทธอจนะเป็นที่เลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์และมีมนต์เสน่ห์มีเอกลักษณ์ชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและสักการะอย่างไม่ขาดสายค่ะ

 Wat Si Chum寺是素可泰历史公园中保留的历史遗迹。这座寺庙供奉着以神圣灵验而闻名的Phra Phutthajana佛像,吸引了源源不断的游客前来观赏膜拜。

 8.วัดพระบาทพุทธาวาสลำปางWat Phra Bat Putthawat(南邦府)

 วัดพระบาทพุทธาวาสหรือวัดพระพุทธบาทปู่ผาแดงหรือวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์เป็นวัดสวยที่เรียกได้ว่าUnseen Thailandตั้งอยู่บนภูเขาสูงใหญ่อำเภอแจ้ห่มจังหวัดลำปางการเดินทางขึ้นไปชมความงามของวัดไม่สามารถใช้ยานพาหนะใดๆขึ้นไปได้ต้องลงรถที่จุดและเดินเท้าต่อไปล้วนๆเป็นการพิสูจน์ศรัทธาจริงๆค่ะภายในบริเวณวัดด้านล่างจะเป็นที่ตั้งของอุโบสถและเจดีย์สำหรับด้านบนจะมีองค์พระธาตุสีทองสามารถขึ้นไปกราบไหว้

 Wat Phra Bat Putthawat寺或Wat Phrabat Pu Pha Daeng寺,又名Wat Chaloem Phrakiat Phrachomklao Rachanuson寺,是一座鲜为人知的美丽寺庙。这座寺庙位于南邦府寨封县的一座高山上。要想上山欣赏到寺庙的美景,是不能乘坐任何交通工具上去的,必须在停车场下车,然后徒步上山——这真是一种对信仰虔诚度的考验。佛堂和佛塔建在山腰,山顶则伫立着金顶舍利塔,可以登上去参拜。

 9.วัดร่องขุ่นเชียงรายWat Rong Khun(清莱府)

 วัดร่องขุ่นนี้ต่างจากวัดอื่นๆตรงที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ค่ะตั้งอยู่ที่ตำบลป่าอ้อดอนชัยห่างจากอำเภอเมืองเชียงรายไป12กิโลเมตรวัดนี้ออกแบบและก่อสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัยโฆษิตพิพัฒน์จิตรกรชื่อดังของไทยเจ้าของคำพูดที่เรารู้จักกันดีว่า“มันคือศิลปะ”ที่นี่น่าสนใจด้วยพระอุโบสถสีขาวล้วนที่ตกแต่งด้วยลวดลายกระจกสีเงินประดับด้วยพญานาคภาพจิตรกรรมฝาผนังและปะติมากรรมต่างๆมากมาย

 灵光寺(白庙)位于距清莱城12公里的Pa O Don Chai镇。与其他寺庙有所不同是,此处没有佛教僧侣,因为白庙其实是由泰国著名建筑师Chalermchai Kositpipat设计建造的一件艺术作品。最与众不同的是,这座寺庙素白做底,银镜镶边,还雕有无数条龙以及各种华丽造型。

 10.วัดมหาธาตุอยุธยาWat Mahathat(大城府)

 วัดมหาธาตุตั้งอยู่เชิงสะพานป่าถ่านทางทิศตะวันออกของวัดพระศรีสรรเพชญ์ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาค่ะวัดมหาธาตุนี้เป็นวัดที่มีความสำคัญยิ่งในสมัยอยุธยาเพราะเป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนครถึงปัจจุบันวัดมหาธาตุจะเหลืออยู่เป็นเพียงโบราณสถานแต่ก็ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้แวะเวียนมาค่ะทั้งตัวเจดีย์เก่าแก่และเศียรพระพุทธรูปหินทรายกว่าร้อยปีซึ่งมีรากไม้ต้นโพธิ์ปกคลุมอยู่ทำให้มีความงดงามแปลกตาจนเลื่องลือกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์อีกสิ่งหนึ่งของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาค่ะ

 Wat Mahathat寺(玛哈泰寺)位于大城府素可泰遗迹公园,在帕喜善佩寺的东面。这座庙对于大城王国有着相当重要的意义,因为此处供奉着佛祖舍利。直至今日,整座庙只剩下历史遗址,但仍吸引着世界各地的游客前来观光。其饱经岁月的古老佛塔和菩提树下的砂岩佛首,有一种庄严神圣的美,成为大城府又一令人惊叹的奇迹。


全国统一咨询热线: 400-043-5255
免费QQ咨询:
精彩推荐
武里南皇家大学宣布学费减免 50%
政府救济登记制度武里南皇家大学7月27日总督府总理兼国防部长巴育将军在政府大楼Thai Khu Fah Building 2楼PMOC室通过视频会议系统主持内阁会议。批准帮助受冠状病毒爆发影响的家长和学生的指南特别是,学生和家长的学费措施为每人2,000泰铢,第一学期泰国教育系统学生的预算为230亿泰铢,具体如下:高等教育、...
武里南皇家大学U2T参加黑客马拉松比赛
武里南皇家大学参加黑客马拉松比赛(U2T Hackathon 2021))在区域层面,下东北部网络综合街道经济社会提升工程下(大学到街道Build a Kaew Root for the country)于7月17日至18日举行,这是一场通过Facebook粉丝专页举办的在线比赛:U2T Hackathon 2021,下东北部网络。寻找5个团队的获胜者,推动基金会经济的最具创新...
数字艺术学生、人文社会科学学院中奖,来自EGAT Animation Awards项目的竞赛
武里南皇家大学数字艺术学生的《走出黑暗》团队、人文社会科学学院,即Thanayot Jathantarang先生,三年级,Suthathip Sukkasem女士,三年级,Putthachat Wongcharoen女士,三年级和Kantimaporn Yeram女士、四年级,由Jirayut Prasertsri博士和Ajarn Thanaphon Ramrit监督和监督,顾问。获胜者获得了30,000泰铢的奖学金以...
 
QQ在线咨询
留学预科咨询
400-043-5255
直接出国咨询
010-81746277